No Widgets found in the Sidebar
Stressed

ปัจจุบันมักพบเจอกับเรื่องความเครียดในออฟฟิศ หรือความเครียดในการทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งมีทุกที่จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น การตลาดออนไลน์ พนักงานออฟฟิส หรืออาชีพอื่น ล้วนเกิดจากเรื่องราวเหล่านี้ถือว่าอันตรายกว่าที่คิด เพราะนอกจากความเครียดจะส่งผลที่สภาพจิตใจของเราแล้ว ในระยะยาวก็ยังจะส่งผลไปยังสุขภาพกายอีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยจะมาเปิดเคล็ดลับดีๆ ในการทำงานอย่างไรไม่ให้เครียด รับรองว่านำไปปรับใช้กันได้แบบง่ายๆ แน่นอน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดมีหลายอย่างด้วยกันแต่เราต้องรู้จักและแยกมันออกก่อน โดยก่อนจะแก้ปัญหาเราต้องมาดูถึงสาเหตุกันก่อนว่าอะไรกันนะ ที่ทำให้เราเกิดความเครียดในการทำงานได้ ซึ่งถ้าหากวิเคราะห์ได้อย่างถี่ถ้วน ก็จะสามารถขจัดความเครียดในการทำงานได้อย่างตรงจุดมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เครียดจากการทำงาน มักเกิดจากสภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศ การกังวลว่างานที่ทำจะออกมาไม่ดีพอ หรือวัฒนธรรมขององค์กรที่ไม่ตอบโจทย์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนก็จะเผชิญกับปัญหาที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดความเครียดในการทำงานได้ดังนี้

  • – งานหนักเกินไป
  • – ทำงานเกินหน้าที่
  • – เจอหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานที่ Toxic
  • – เงินเดือนไม่สอดคล้องกับปริมาณงานที่ทำ
  • – มีการจัดการในองค์กรที่บกพร่อง
  • – บรรยากาศการทำงาน เต็มไปด้วยความกดดัน
  • – รู้สึกความไม่มั่นคงของบริษัท

ปรับสภาพจิตใจ

การเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะความเครียดเกิดขึ้นจากเรื่องของจิตใจ ดังนั้นควรเริ่มจากการปรับสภาพจิตใจของเราก่อน เพราะหากเรามีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง ก็จะสามารถรับมือกับปัญหาหรือความเครียดในการทำงานที่เกิดขึ้นได้ โดยต้องหัดมองให้เห็นถึงความจริงว่า ในโลกนี้ไม่ใครที่ไม่เคยเจออุปสรรค ทุกคนล้วนต้องผ่านจุดนี้มาแล้วด้วยกันทั้งสิ้น หากคุณมีความคิดแบบนี้ได้ ก็จะช่วยให้รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น

พยายามเปลี่ยนความคิด

ความคิดในแง่ลบก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ ลองค่อยๆ ปรับตัวเองให้มองโลกในแง่บวกมากขึ้น เราไม่ได้หมายความว่าในคุณมองทุกอย่างเป็นสีพาสเทล แต่ให้ลองมองทุกอย่างด้วยเหตุและผล ค่อยๆ ปรับตัวเองไปเรื่อยๆ ปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ปล่อยให้มันผ่านไป อย่านำกลับมาคิดโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นเรื่องเก่าปนเรื่องใหม่ ทำให้ความเครียดพอกพูนขึ้นแบบทวีคูณ

บริหารเวลาให้ดี

ความเครียดในการทำงานที่หลายคนต้องเจอ คือเรื่องของปริมาณงานที่ถาโถมมาแบบไม่หยุดหย่อน ดังนั้นจึงต้องอาศัยการบริหารจัดการให้ดี พยายามจดบันทึกทุกอย่างที่ต้องทำ โดยอาจทำเป็น To-Do List เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน พิจารณาว่างานไหนที่เร่งด่วน หรืองานไหนที่รอได้ ไม่จำเป็นต้องอัดทุกอย่างให้เสร็จภายในวันเดียว หรือหอบงานกลับไปทำที่บ้าน

หาเวลาพักระหว่างทำงาน

ในระหว่างวันทำงาน ด้วยปริมาณที่เยอะอยู่แล้ว บางคนอาจต้องบรรยากาศชวนอึดอัดของออฟฟิศอีกต่างหาก ดังนั้นควรหาเวลาลุกออกจากโต๊ะทำงานหรือพักเบรกจากการทำงานเป็นช่วงสั้นๆ ดูบ้าง เช่น ลุกไปเข้าห้องน้ำ เดินไปหาเครื่องดื่มหรือของหวานทาน หรือคุยเล่นกับเพื่อน เป็นต้น

กำหนดขอบเขตการทำงานที่ชัดเจน

การทำอะไรได้หลายอย่าง หรือเริ่มต้นทำอะไรที่ไม่ถนัด อาจดูเป็นความท้าทายใหม่ๆ หรือได้เป็นฝึกฝนทักษะให้ตัวเองก็จริง แต่ถ้าทำแล้วมันก่อให้เกิดความเครียดมากกว่าเกิดประโยชน์แก่ตัวเอง บางครั้งก็ควรทำงานให้พอดีและตรงกับหน้าที่ของเราเท่านั้น ควรมีการพุดคุยตกลงกับหัวหน้าให้ชัดเจนว่าขอบเขตการทำงานของเรามากน้อยแค่ไหน ไม่ควรทำอะไรที่เกินหน้าที่มากจนเกินไป